‘ภูมิธรรม’ คอนเฟิร์ม ‘เงินดิจิทัล’ ทันปลายปีนี้ เผยเหตุที่ยังไม่ระบุวัน

2024-07-10 HaiPress

"ภูมิธรรม" ย้ำเงินดิจิทัล 10,000 บาท พร้อมใช้ทันปลายปีนี้ ชี้ยังไม่ระบุวัน ขอคนทำงานมีเวลาหน่อย

วันที่ 9 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต ว่า ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2567 จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต ที่มีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน โดยจะมีการพิจารณารายละเอียดทั้งหมด ทั้งรายละเอียดของสินค้าที่จะกำหนดให้มีการซื้อสินค้าใดได้หรือไม่ การกำหนดเป็นสินค้าที่เข้าร่วมโครงการไม่ได้ (Negative list) วันลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ รวมถึงการเริ่มต้นโครงการโดยการโอนเงินให้ประชาชนใช้จ่ายได้ทันไตรมาส 4 ปีนี้

“ส่วนจะเป็นวันเวลาใดนั้น ยังระบุไม่ชัดเจน แต่ก็อยู่ใน 3 เดือนนี้ (ตุลาคม-ธันวาคม) เพื่อให้คนทำงานสามารถทำงานได้”

ขณะที่กรณีแหล่งเงินจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ต้องรอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่นั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า ได้ส่งรายละเอียดไปตั้งแต่เริ่มโครงการแล้ว ขณะนี้คณะกรรมการกฤษฎีกากำลังพิจารณาอยู่ โดยในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ คาดว่าจะได้ข้อสรุปในรายละเอียดของทุกอย่าง ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะแถลงในวันที่ 24 กรกฎาคม หลังจากนั้นจะนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม. ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2567 ต่อไป

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา

ติดต่อเรา

©ลิขสิทธิ์ 2009-2020 เครือข่ายการศึกษาไทย    ติดต่อเรา  SiteMap